HomeGiải ĐápKPI là gì? tại sao ở đâu cũng yêu cầu KPI?

KPI là gì? tại sao ở đâu cũng yêu cầu KPI?

KPI là viết tắt của từ “Key Performance Indicator” trong tiếng Anh, KPI có nghĩa “chỉ số đo lường” hay “mục tiêu đặt ra” dùng để đánh giá hiệu quả công việc của một bộ phận trong một công ty, doanh nghiệp, tập đoàn hay thậm chí là từng cá nhân, từng nhóm người…

KPI được đặt ra với mục đích gì

Ví dụ trong một công ty thì tùy vào năng lực của mỗi một bộ phận trong công ty, người lãnh đạo sẽ có những chỉ số KPI khác nhau cho mỗi bộ phận, rồi người đứng đầu của mỗi bộ phận lại chia KPI ra cho nhân viên dưới cấp của mình, nhưng mục đích chung vẫn là hoàn thành công việc trong đúng mục tiêu ban đầu vạch ra hoặc vượt trên thế. KPI chúng ta hiểu nó như một chiếc máy dùng để đánh giá sự hiệu quả của toàn bộ máy móc vận hành trong một tập thể.

KPI là gì
KPI là gì

Tại sao ở công ty, doanh nghiệp, tập đoàn nào cũng cần KPI cho từng bộ phận.

KPI được định hình như một lời cam kết của các nhân viên về hiệu quả công việc mình làm, đây có là phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả nhất hiện nay. Khi có một mục tiêu thì chúng ta không bị chán giữa đường, nếu cứ phải suy nghĩ mình làm thế này là đủ chưa? hay làm bao nhiêu là đủ?.

KPI còn là cách mà người quản lý dùng để đánh giá nhân viên của mình, ví như một nhân viên làm việc chăm chỉ nhưng KPI không tốt thì phải xem lại năng lực, hay những người có KPI vượt trội nhưng thời gian làm việc lại rất ít thì cần phải tăng thêm công việc đồng nghĩa với những phần thưởng kèm theo để khuyến khích họ. Đây là cách quản lý nhân viên được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Làm thế nào để có thể đặt ra được một KPI khi làm người quản lý

Nếu bạn là quản lý một bộ phận của một công thì để áp dụng chỉ số KPI trước hết bạn phải biết được năng lực của từng cá nhân dưới sự quản lý của mình, rồi từ đó đưa ra đề xuất với người phụ trách toàn bộ công ty về chỉ số KPI mà bộ phận của mình có đạt được, sau khi tổng hợp lại các bộ phận người điều hành sẽ đưa ra KPI chi tiết cho từng bộ phận.

RELATED ARTICLES

Most Popular

oversized tee