HomeKiến ThứcCác kiểu lãnh đạo doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Các kiểu lãnh đạo doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Ở mỗi một doanh nghiệp và loại hình kinh doanh khác nhau, chúng ta dễ dàng bắt gặp những phong cách lãnh đạo khác nhau. Nắm bắt được thời thế, thấu hiểu nhân viên sẽ giúp người lãnh đạo đưa ra những quyết định đúng đắn. Vậy có các phong cách lãnh đạo nào là phổ biến. Hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Phong cách lãnh đạo là gì?

phong-cach-lanh-dao

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, phong cách lãnh đạo là phương thức mà các nhà lãnh đạo sử dụng để có thể điều hành và đưa ra các phương hướng hoạt động nhằm thúc đẩy sự tham gia và hoạt động có hiệu quả của các tổ chức.

Tùy thuộc vào tính chất công việc và cơ cấu của tổ chức, các nhà lãnh đạo có thể ưu tiên một phong cách lãnh đạo cụ thể. Các nhà lãnh đạo và quản lý thành công nhất có xu hướng sử dụng một số phong cách khác nhau, kết hợp các đặc điểm tốt nhất của các kiểu lãnh đạo khác nhau để trao quyền và giữ cho các thành viên trong nhóm luôn hài lòng, thực hiện các mục tiêu của doanh nghiệp và tạo ra hiệu ứng thay đổi.

Các phong cách lãnh đạo phổ biến hiện nay

1. Phong cách lãnh đạo chuyên quyền

– Phong cách lãnh đạo chuyên quyền tương tự như cách tiếp cận chỉ huy và kiểm soát truyền thống của quân đội. Đó là quản lý từ trên xuống .

– Các nhà lãnh đạo chuyên quyền còn được gọi là nhà lãnh đạo độc đoán, nói chung họ có trong tay tất cả quyền lực, quyền hạn và trách nhiệm của một tổ chức. Với phong cách này, người lãnh đạo đóng vai trò là người ra toàn bộ quyết định mà không có sự tham khảo ý kiến từ phía nhân viên hoặc các tổ chức khác nhau. Họ thường có xu hướng giao việc cho nhân viên và bắt họ thực hiện theo những yêu cầu nhất định mà mình đã đặt ra ban đầu. 

– Nhà lãnh đạo chuyên quyền tin rằng mình thông minh, có quyền hành và luôn biết cách tốt nhất để hoàn thành công việc. Bất kể câu hỏi nào, nhà lãnh đạo chuyên quyền đều có câu trả lời. Khẩu hiệu cho phong cách này là, “chỉ cần làm như tôi nói.” 

– Các nhà lãnh đạo chuyên quyền dựa vào các quy tắc, chính sách và thủ tục cụ thể để chi phối tất cả các quy trình tại nơi làm việc. Họ đưa ra tất cả các quyết định với rất ít ý kiến ​​đóng góp từ các thành viên trong nhóm.

Ví dụ điển hình là Kim Jong-un, nhà lãnh đạo tối cao của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, còn được gọi là Bắc Triều Tiên. 

Hoặc phong cách lãnh đạo này chính là hình ảnh của Martha Stewart: Với sự quan tâm tỉ mỉ đến từng chi tiết và bản tính khắt khe, Martha Stewart là hiện thân của sự lãnh đạo chuyên quyền. Cô ấy tham gia chặt chẽ và chú ý tới từng cá nhân đến những gì đang diễn ra trong việc xây dựng thương hiệu của mình và đưa ra phần lớn các quyết định của đế chế của mình.

phong-cach-lanh-dao-nao-la-tot-nhat-1

Lãnh đạo chuyên quyền

Ưu điểm

– Khi đối phó với khủng hoảng và các quyết định quan trọng cần được thực hiện ngay tại chỗ

– Không mất thời gian chờ đợi khi làm việc với một đội thiếu kinh nghiệm hoặc mới

– Nó có thể cải thiện năng suất khi mọi người cần tuân theo một bộ quy trình và hệ thống đã được chứng minh

Nhược điểm

– Ngăn cản sự sáng tạo của các thành viên trong nhóm vì đầu vào là không cần thiết hoặc không muốn

– Các thành viên trong nhóm phát triển một hệ thống phụ thuộc thay vì tự mình quyết định mọi thứ

– Tinh thần làm việc của các thành viên trong nhóm có thể bị đẩy xuống thấp hơn vì họ cho rằng mình không có tiếng nói.

2. Phong cách lãnh đạo có tầm nhìn xa

Các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa được thúc đẩy và truyền cảm hứng bởi những gì một công ty có thể đạt được trong tương lai. Chúng mang lại sự gắn kết để truyền cảm hứng cho tất cả các thành viên trong nhóm cùng tham gia. Họ thường lôi cuốn và rất thích hợp để dẫn dắt một công ty vào các ngành, thị trường hoặc danh mục mới. Họ giỏi trong việc giúp công ty tiến tới một hướng đi mới hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra một môi trường sáng tạo để mọi người phát triển. Khẩu hiệu của họ là “hãy đến với tôi”.

Một ví dụ điển hình là Elon Musk, CEO của SpaceX và Tesla Motors. Ông đã cách mạng hóa toàn bộ ngành công nghiệp với trọng tâm là thách thức hiện trạng.

Phong cách lãnh đạo nào là tốt nhất? Liệu có phải là phong cách lãnh đạo có tầm nhìn xa. Hãy cùng Unica phân tích ưu nhược điểm thông qua các nội dung dưới đây nhé. 

phong-cach-lanh-dao-nao-la-tot-nhat-2

Lãnh đạo có tầm nhìn xa

Ưu điểm

– Khuyến khích các thành viên trong nhóm suy nghĩ sáng tạo và chủ động, đưa ra những ý tưởng mà những người khác chưa từng thấy trước đây

– Tư duy hướng tới tương lai và tập trung vào tương lai, xây dựng niềm tin và cam kết thúc đẩy tư duy đổi mới

– Truyền cảm hứng cho những người muốn tiến về phía trước

Nhược điểm

– Tầm nhìn được liên kết với người lãnh đạo hơn là bản thân công ty

– Tập trung quá nhiều vào tầm nhìn dài hạn đôi khi có thể ảnh hưởng đến các mục tiêu ngắn hạn 

– Sự cố định về tầm nhìn của người lãnh đạo có thể khiến nhóm đánh mất những ý tưởng sáng tạo và đổi mới từ những người khác.

3. Phong cách lãnh đạo tham vấn

Các nhà lãnh đạo tham vấn cho rằng nhóm của họ có khả năng và có kiến ​​thức cần thiết để hoàn thành xuất sắc công việc của họ. 

Trong khi người lãnh đạo có quyền đưa ra quyết định cuối cùng, họ thích lắng nghe quan điểm của mọi thành viên trong nhóm của mình trước khi hành động. Họ hỏi mọi người về suy nghĩ, quan điểm và ý kiến, cho phép họ cảm thấy được tham gia. Tuy nhiên, người lãnh đạo cuối cùng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Thông tin liên lạc diễn ra theo cả hai hướng, nhưng cách thức thực hiện công việc được ban quản lý kiểm soát chặt chẽ. 

Một ví dụ về phong cách quản lý tham vấn là Ray Dalio, người sáng lập của Bridgewater Associates. Ray Dalio coi trọng tư duy độc lập và khuyến khích mọi nhân viên trong công ty, bất kể là nhân viên mới hay cấp dưới, đưa ra những ý tưởng và đề xuất mới.

Phong cách lãnh đạo nào là tốt nhất? Liệu có phải là phong cách lãnh đạo tham vấn. Hãy cùng Unica phân tích ưu nhược điểm thông qua các nội dung dưới đây nhé. 

phong-cach-lanh-dao-nao-la-tot-nhat-4

Lãnh đạo tham vấn

Ưu điểm

– Các thành viên trong nhóm gắn bó hơn khi họ được tư vấn và cảm thấy được tôn trọng

– Chất lượng của các quyết định có thể tốt hơn vì nó liên quan đến đầu vào từ nhiều thành viên trong nhóm 

– Các ý tưởng sáng tạo khác nhau có thể được tạo ra trong quá trình tham vấn vì mọi người cảm thấy an toàn khi nói lên ý kiến ​​của mình

Nhược điểm

– Tốn thời gian vì nó liên quan đến nhiều vòng họp. Điều này ít hiệu quả hơn đối với các nhiệm vụ khẩn cấp

– Quản lý các ý kiến ​​trái chiều và dẫn đến việc một số người không hài lòng với các quyết định cuối cùng

– Chậm trong việc ra quyết định vì đôi khi khó đi đến thống nhất

4. Phong cách lãnh đạo dân chủ

Các nhà lãnh đạo dân chủ thường liên quan đến toàn bộ nhóm của họ. Họ khuyến khích nhóm tham gia vào quá trình ra quyết định, tư vấn và sẽ cùng họ tham gia vào việc xây dựng các kế hoạch và chính sách. 

Khi tiến hành các cuộc họp, một nhà lãnh đạo dân chủ giống như một người điều hành và để cho nhân viên cởi mở, tự do trong việc đưa ra ý kiến, quan điểm cá nhân. Người lãnh đạo làm việc chặt chẽ với các thành viên trong nhóm, tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ và đưa ra quyết định. 

Một ví dụ là Richard Branson, Giám đốc điều hành của tập đoàn Virgin. Ông có phong cách lãnh đạo mang tính tương tác cao, nơi nhân viên của ông được thúc đẩy và trao quyền để đạt được các mục tiêu của tổ chức.

phong-cach-lanh-dao-nao-la-tot-nhat-5

Phong cách lãnh đạo dân chủ

Ưu điểm

– Cải thiện động lực và tinh thần

– Hiệu suất được cải thiện do quyền sở hữu nhiều hơn cho tất cả các thành viên trong nhóm

– Sự tham gia của nhân viên tốt hơn với việc giảm bất bình và thay đổi nhân viên

– Kết quả đưa ra được đa số nhân viên ủng hộ 

Nhược điểm

– Có thể do dự, mất quá nhiều thời gian để đưa ra quyết định

– Áp lực xã hội để tuân theo tư duy nhóm

– Mất nhiều thời gian đưa ra quyết định bởi một nhóm không có kỹ năng hoặc chưa được đào tạo có thể dẫn đến việc đưa ra nhiều quyết định hơn. 

Như vậy thông qua bài viết trên, Unica đã cùng bạn tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi phong cách lãnh đạo nào là tốt nhất? Không thể phủ nhận một điều rằng, mỗi một phong cách lãnh đạo khác nhau sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Việc chọn ra một phong cách lãnh đạo tốt nhất còn phù hợp vào nhu cầu của doanh nghiệp, sản phẩm kinh doanh và đội ngũ nhân viên. Thế nhưng nhìn chung, tuy khác nhau về phong cách lãnh đạo nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là đưa doanh nghiệp phát triển vững mạnh lên một tầm cao mới.

Để lựa chọn được phong cách lãnh đạo và trở thành một nhà lãnh đạo tốt ngoài kiến thức chuyên môn thì bạn cần phải biết và sử dụng kỹ năng mềm một cách hiệu quả. Hiện nay trên Unica chúng tôi có những khoá học kỹ năng mềm được rất nhiều người theo dõi, mời bạn đọc quan tâm cùng theo dõi.

RELATED ARTICLES

Most Popular

oversized tee