HomeKiến ThứcCách thuyết trình ấn tượng bạn nên biết

Cách thuyết trình ấn tượng bạn nên biết

Thuyết trình là một trong những công việc không thể thiếu khi bạn muốn trình bày một dự án, một ý tưởng hoặc cung cấp những thông tin bổ ích đến các thành viên trong đội nhóm. Vậy làm thế nào để có thể tạo nên một bài có thuyết trình sinh động, lôi cuốn nhằm thuyết phục được người nghe. Hãy cùng Unica tham khảo 3 cách thuyết trình hay thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé 

Yêu cầu của một bài thuyết trình hay và ấn tượng ?

Để có một bài thuyết trình hay, ấn tượng, thu hút được khán giản, bạn cầm đảm bảo đủ 3 tiêu chí như sau:

– Thông tin phù hợp: Việc lựa chọn các thông tin có liên quan, chắt lọc và phù hợp với vấn đề trình bày sẽ giúp khán giả hiểu được tầm quan trọng và tập trung bài nội dung mà bạn muốn truyền tải.

– Nội dung trực quan: Nội dung trực quan ngoài những lời nói, nội dung được người thuyết trình thể hiện trên sân khấu, nó còn bao gồm các yếu tố khác như: Video, hình ảnh, Slide hoặc các cử chỉ tương tác có ý nghĩa.

– “Cốt truyện” rõ ràng: Việc lượt kê các thông tin trong bài thuyết trình sẽ khiến khán giả cảm thấy nhàm chán, buồn ngủ. Vì vậy, bạn cần biến bài thuyết trình của mình thành một câu truyện có nội dung theo bố cục 3 phần” mở bài, thân bài, kết bài để người nghe cảm thấy hứng thú hơn, giống như là quá trình đang trải nghiệm một câu chuyện đầy thú vị và kịch tính. 

Cách thuyết trình hay và ấn tượng

1. Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thuyết trình

Chuẩn bị là một trong những phần quan trọng nhất để mang đến một bài thuyết trình hiệu quả và nó cũng có thể giúp kiểm soát những tính huống có thể phát sinh ngoài ý muốn trong khi thuyết trình.

Quá trình chuẩn bị trước khi thuyết trình bao gồm một số công việc cụ thể như sau: 

– Xem xét đối tượng khán giá của bạn, điều này sẽ giúp bạn quyết định về nội dung và phong cách thuyết trình

– Ước tính thời gian có sẵn cho bản trình bày của bạn để bạn có thể quyết định lượng thông tin bạn có thể đưa vào. 

– Trước khi kết hợp bài thuyết trình của bạn với nhau, bạn phải xác định mục tiêu, chủ đề và độ sâu và phạm vi thông tin phù hợp mà bạn sẽ trình bày.

– Đối chiếu tất cả thông tin và ý tưởng và sắp xếp chúng theo một trình tự hợp lý. Hãy nhớ rằng bài thuyết trình đang kể một câu chuyện và điều này phải rõ ràng và logic đối với người nghe.

cach-thuyet-trinh-hay.jpg

Kỹ năng thuyết trình ấn tượng

Cấu trúc bài thuyết trình của bạn. Thông thường, thuyết trình bằng miệng có ba giai đoạn chính:

– Phần mở đầu: (điều bạn định nói)

– Phần thân bài (bản thân bài thuyết trình)

– Phần kết luận (điều bạn đã nói)

2. Chuẩn bị thiết bị trực quan

Nếu được sử dụng đúng cách, các công cụ hỗ trợ trực quan (chẳng hạn như các slide của OHP hoặc Powerpoint) có thể cải thiện đáng kể bài thuyết trình của bạn. Chúng có thể được sử dụng để đánh dấu các điểm chính và hiển thị hình ảnh hoặc sơ đồ trong khi bạn thuyết trình. Điều quan trọng là các công cụ hỗ trợ trực quan của bạn phải làm rõ và hỗ trợ dữ liệu của bạn một cách hấp dẫn và toàn diện. 

Để có thể sử dụng các thiết bị trực quan một cách hiệu quả nhằm phục vụ cho quá trình thuyết trình, bạn cần chú ý một số điểm như sau: 

– Đảm bảo rằng bạn chỉ viết ra những điểm chính trong các trang trình bày của mình. Cố gắng không trình bày các phần văn bản dài và chi tiết. Dấu đầu dòng thường có thể hiệu quả hơn và khán giả sẽ có thể tập trung vào những gì bạn đang nói hơn là đọc trang trình bày.

– Kích thước phông chữ phải đủ lớn để có thể đọc được từ tất cả các phần của căn phòng (ví dụ: 22 – 28 cho văn bản và 34-40 cho tiêu đề)

– Sắp xếp hình ảnh với nhiều không gian xung quanh mỗi mục để không làm lộn xộn các trang trình bày của bạn.

– Nếu có thể, chỉ sử dụng một kiểu chữ. Quá nhiều kiểu chữ có thể trông lộn xộn và khó hiểu, đặc biệt nếu chúng nằm trong cùng một câu hoặc đoạn văn. Thử nghiệm với các kiểu có sẵn và tìm một kiểu mà bạn có thể đọc từ xa. Để nhấn mạnh, bạn luôn có thể sử dụng khuôn mặt đậm, chữ nghiêng hoặc màu.

– Sử dụng chữ hoa và chữ thường thay vì viết hoa tất cả để dễ đọc hơn.

–  Màu sắc có thể được sử dụng để nhấn mạnh, phân biệt và rõ ràng. Làm nổi bật các tiêu đề và điểm chính, đồ thị và biểu đồ là một cách sử dụng màu sắc theo chức năng tốt. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận để màu sắc không cản trở hoặc làm giảm thông tin được trình bày trực quan.

cach-thuyet-trinh-hay.jpg

Cách thuyết trình hay bạn nhất định không nên bỏ lỡ

3. Thực hành nhiều lần bài thuyết trình

Một trong những cách thuyết trình hay là bạn phải tập luyện nó nhiều lần trong những bối cảnh khác nhau để có thể tự tin và chủ động hơn trong mọi tình huống. Để làm được điều này, bạn cần:

– Hãy luyện tập bài nói nhiều nhất có thể và chú thời gian trình bày

– Dự đoán bất kỳ câu hỏi nào có thể được hỏi và chuẩn bị các câu trả lời cho những dự đoán đó. 

4. Chú ý đến thông điệp bài thuyết trình

Mức độ chú ý của khán giả sẽ tỷ lệ thuận với mức độ liên quan và tầm quan trọng của họ đối với chủ đề của bạn. Tìm cách để chứng minh điều này – ví dụ: một nghiên cứu điển hình thú vị (có liên quan) hoặc một câu chuyện diễn ra trong thực tế cuộc sống khiến khản giản cảm thấy đồng cảm, hứng thú và muốn ngồi đến cuối bài thuyết trình để sẵn sàng nghe những gì bạn sẽ nói. 

Hãy nhớ sắp xếp thông điệp của bạn theo nhu cầu hoặc mong muốn của khán giả bởi mọi đối tượng khán giả đều khác nhau, thế nhưng thông điệp chính là giống nhau. Thông điệp chính là vũ khí lợi hại giúp bạn có thể tóm tắt một cách đầy đủ và chân thực nhất về tất của những nội dung mà bạn đang muốn truyền đạt đến người nghe. 

cach-thuyet-trinh-hay.jpg

Cách thuyết trình hay bằng mở đầu ấn tượng

5. Lựa chọn cấu trúc thuyết trình phù hợp

Trước khi bắt đầu suy nghĩ về nội dung, bạn cần phải hiểu rõ lý do tại sao bạn lại chuẩn bị nội dung này cho bài thuyết trình của mình. Bắt đầu với phần cuối và làm rõ mục tiêu của bạn trong một câu. Sau đó, xem xét cấu trúc hoặc cốt truyện bạn muốn sử dụng.

Hầu hết các bài thuyết trình tuân theo cấu trúc ba phần, có phần đầu, phần giữa và phần cuối. Bạn cũng cần phải đảm bảo rằng bạn sẽ trả lời được đầy đủ các câu hỏi liên quan đến “Cái gì”, “Làm thế nào” và “Tại sao” khi khán giả đưa ra câu hỏi trong quá trình bạn thuyết trình. 

Mạch truyện của bạn có thể sẽ tuân theo một ‘mô hình’ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn muốn thông báo, thuyết phục, truyền cảm hứng hay giải trí.

6. Giữ cho bài thuyết trình đơn giản, ngay cả khi nội dung phức tạp

Bất kỳ ai cũng có thể trình bày một bài thuyết trình dài, chi tiết, chứa đầy đủ thông tin. Nhưng một bài thuyết trình rõ ràng, ngắn gọn và mang lại ý nghĩa cho khán giả thì mới là một trong những cách thuyết trình hay và ấn tượng.

Để làm được điều này, hãy bắt đầu với thông điệp chính mà bạn muốn truyền tải, đó là phần trình bày của bạn trong một câu. Suy nghĩ về những gì bạn đang nói nhưng cũng như lý do tại sao nó có liên quan đến khán giả của bạn. Phát triển các tiêu đề hoặc các điểm chính của bạn, từ đó sắp xếp các tiêu đề của bạn sao cho chúng liên kết với nhau để tạo thành một câu chuyện mạch lạc (theo cấu trúc bạn đã quyết định). Nếu bạn thấy mình đã thêm nội dung nào đó không liên quan đến thông điệp chính, hãy cân nhắc đưa trang trình bày đó vào phụ lục. Chỉ thêm chi tiết cần thiết để tạo độ tin cậy cho câu chuyện của bạn.

7. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể 

Trong thuyết trình ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò rất quan trọng đóng góp một phần không nhỏ vào sự thành công của bài thuyết trình của bạn. Một người thông minh họ luôn biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể của mình như một lợi thế để thu hút người nghe hướng tới chủ đề của họ đang thuyết trình. 

Trong quá trình thuyết trình bạn cần biết giao tiếp với người nghe bằng ánh mắt hoặc mỉm cười, như vậy người nghe sẽ đánh giá cao cũng như họ cảm thấy được quan tâm đến thông điệp của mình. 

Khi nói bạn cần nói chậm hơn trong cuộc trò chuyện để khoảng nghỉ dài hơn giữa các câu. Tốc độ nói chậm sẽ giúp cho bạn bình tĩnh hơn, bên cạnh đó cũng giúp cho người nghe dễ dàng hơn. Cuối cùng bạn nên di chuyển nhiều hơn trong bài thuyết trình của mình nhưng bạn cũng không nên đi lại quá nhiều khiến cho người nghe bên dưới cảm thấy khó chịu cũng như khó tập trung vào những gì nội dung mà bạn muốn truyền tải đến họ.

8. Đặt câu hỏi trong quá trình thuyết trình

Để tạo ấn tượng cũng như thu hút người nghe bạn cần đặt câu hỏi trong quá trình trình bày bài thuyết trình của mình. Tương tác hai chiều sẽ khiến cho buổi thuyết trình đó trở nên hào hứng vơi mọi người cũng như động lực giúp cho bạn cảm thấy tự tin và bình tĩnh hơn. 

9. Tập trung vào khán giả

Chắc chắn ai trước khi thuyết trình đều cảm thấy lo lắng và áp lực và có hàng trăm câu hỏi đặt ra như:

– Bài thuyết trình của mình như này có đúng hay không?

– Mình phải thuyết trình như thế nào để mọi người nghe hiểu và chú ý vào nội dung mà mình trình bày?

– Người nghe sẽ nghĩ gì về mình?

– ….

Thay vì những câu hỏi đó, bạn nên tập trung vào khán giả của mình không nên nghĩ quá nhiều về bản thân. Hãy nghĩ tới những điều mà bạn sẽ mang tới cho người nghe bài thuyết trình của bạn ví dụ như:

– Người nghe sẽ nhận được lợi ích gì sau khi nghe  bài thuyết trình của bạn?

– Hiểu rõ nội dung thuyết trình của mình.

– Thông điệp bạn muốn truyền tải đến người nghe mang ý nghĩa gì.

Một số lưu ý trong khi thuyết trình

– Sử dụng công cụ hỗ trợ trực quan của bạn để làm nổi bật những ý chính khi bạn thực hiện thuyết trình.

– Đứng bên trái hoặc bên phải màn hình; đảm bảo rằng bạn không đứng giữa hình ảnh và khán giả của mình. Đối mặt với khán giả khi bạn nói và không quay lưng lại với họ. Cố gắng duy trì giao tiếp bằng mắt với khán giả, nhưng đừng chỉ nhìn chằm chằm vào một người.

– Nếu bạn cảm thấy lo lắng, hãy hít thở sâu và tạm dừng tự nhiên trong nội dung để lấy lại quyền kiểm soát. Hãy nhớ rằng mọi người đều có lúc cảm thấy lo lắng và khán giả sẽ cho phép bạn làm như vậy trong khoảng 2-3 giây.

– Sử dụng giọng nói của bạn bằng cách thay đổi âm lượng, cao độ và bằng cách tạm dừng để cho biết rằng bạn đang chuyển sang một nội dung mới. Thay đổi ngữ điệu của bạn cho các câu nói, câu hỏi và sự nhấn mạnh.

– Kết luận bằng cách tóm tắt những điểm chính trong bài thuyết trình của bạn. Tổng hợp những thông tin quan trọng cả bằng lời nói và Slide sẽ giúp khán giả của bạn cảm thấy những thông tin họ nhận được là hữu ích. 

RELATED ARTICLES

Most Popular

oversized tee