HomeMẹ và Bétrẻ mấy tháng tuổi thì được nằm gối

trẻ mấy tháng tuổi thì được nằm gối

Theo các chuyên gia nói rằng trẻ dưới 2 tuổi không cần thiết phải nằm gối. Nếu cha mẹ muốn cho trẻ nằm thì nên chọn loại gối thấp. Vì cho trẻ nằm gối sớm không chỉ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống của bé mà còn có nguy cơ gây ngạt thở khi ngủ.

trẻ mấy tháng tuổi thì được nằm gối

Bé mấy tuổi thì được nằm gối

Nhiều chứng minh đã nói rằng bé ít hơn 4 tháng, chúng có nguy cơ gặp có nguy cơ bị nghẹt thở hoặc bị ho hoặc có nguy cơ bị SIDS (hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh). Và ngay cả sau khi giai đoạn nguy hiểm đã qua, gối cũng không được khuyến khích cho bé dùng sớm.

Một số bác sĩ nhi khoa, không có tuổi cụ thể nào được gọi là an toàn cho bé ngủ với gối, nhưng một vài chuyên gia cho rằng một tuổi là tuổi an toàn nhất để cho bé nằm gối. Bởi khi đạt một tuổi, nguy cơ bé bị chết ngạt giảm mạnh.

đối sống trẻ nhỏ thẳng và chưa bị chịu tác động

Nếu đã cho bé dùng gối ngủ thì nên chọn một chiếc gối chắc, nhỏ và phẳng. Luôn luôn tránh cho bé dùng gối lông vũ hoặc rất mềm, vì chúng có thể gây dị ứng và có thể gây ngạt nếu gối đè lên mặt bé.

Đối vớitrẻ dưới 2 tuổi đặc biệt là trẻ sơ sinh không cần thiết phải dùng gối. Vì xương sống của trẻ lúc mới sinh là đường thẳng chứ chưa cong như người lớn. Khi ngủ, phần đầu lưng phải thẳng, nếu nằm gối cổ sẽ bị quẹo, xương sống bị thay đổi hình dạng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển xương sống nguy cơ mắc dị tật ở trẻ là rất cao. 

nguy hiểm của việc trẻ nằm gối

Nguy hiểm hơn, ở giai đoạn này xương cổ và sụn còn rất mềm vì thế bé không có khả năng tự nhấc cổ. Nếu gối đầu không thoải mái cổ bé sẽ bị gập lại, vùng họng bị chèn ép dẫn tới sặc hoặc ngạt thở.

Trẻ nằm gối như nào là đúng cách

trẻ nhỏ ngủ không cần gối

Những chú ý của cha mẹ đối với trẻ nằm gối

Quan sát bằng mắt thường hoặc dùng tay xoa đầu bé nhẹ nhành, cha mẹ có thể nhận thấy sự biến dạng vùng đầu ở mức độ thế nào. Tình trạng này thường gặp ở trẻ sơ sinh do nằm sai tư thế, nằm thẳng hoặc nghiêng cố định trong thời gian dài. 

Việc cha mẹ cho bé gối đầu trên những chiếc gối lồi lõm, chất lượng kém cũng là một nguyên nhân chính. Do hộp sọ của trẻ sơ sinh vẫn còn rất mềm, dễ dàng bị biến dạng do tác động từ ngoại lực.

Điều quan trọng, cho trẻ nằm gối quá sớm không những khiến đầu biến dạng mà còn tăng nguy cơ ngưng thở, mắc hội chứng đột tử. Không ít trường hợp trẻ bị ngạt do gối, chăn khi ngủ dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Cách trẻ nằm gối

Trẻ tới độ tuổi đi học khi nhìn thấy bạn nằm gối sẽ tò mò muốn bắt chước. Thời điểm này, xương của trẻ cũng cứng cáp hơn nên mẹ có thể chuẩn bị gối cho bé. Tuy nhiên, hãy chú ý tới các yếu tố để lựa chọn gối sao cho phù hợp đối với độ tuổi và vóc dáng của trẻ. 

Độ cứng của gối

Chọn một chiếc gối độ cứng vừa phải để tạo sự thoải mái giúp bé có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Mẹ không nên chọn gối quá mềm, kể cả với trẻ đã học mẫu giáo thì nguy cơ ngạt thở khi ngủ vẫn rất cao.

Cách đơn giản nhất để kiểm tra độ cứng là ấn tay vào gối, vị trí ấn có độ lún vừa phải, độ đàn hồi nhanh thì mẹ có thể yên tâm mua cho bé.

Kích thước của gối

Gối của trẻ nhỏ không cần thiết quá lớn, quá cao. Với chiều rộng chỉ cần bằng kích thước vai của bé là thích hợp nhất, khoảng 40 cm x 30 cm. Độ dày 1-2 cm cho bé dưới 4 tháng tuổi, 3-4 cm cho trẻ 6 tháng tuổi và 3- 9cm cho trẻ trên 3 tuổi.

Chất liệu của ruột và vỏ gối

Mẹ nên chọn loại gối có độ mềm phù hợp, vỏ gối làm bằng chất liệu thoáng khí và mềm mại. Ruột gối nên dùng bông tự nhiên để dễ dàng thay đổi độ cao phù hợp với tư thế nằm của bé, đồng thời cũng tạo nên sự thoáng khí.

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

oversized tee