HomeMẹ và BéSữa bò với những tác dụng tuyệt vời

Sữa bò với những tác dụng tuyệt vời

Người ta đại khái đều biết uống sữa bò tốt, nhưng không chắc đã biết dùng thế nào mới có ích cho sức khỏe. Nhiều người thích uống sữa bò khi bụng đói, cho rằng cách uống như thế có lợi cho sự tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng của sữa bò, bồi bổ tốt nhất cho cơ thể.

sữa bò tươi nguyên chất

Uống sữa bò thế nào thì tốt

Uống khi đói

Thật ra như vậy là không khoa học. Bởi vì sữa bò rất giàu chất anbumin, chỉ sau khi ăn vào đủ lượng thực vật, tinh bột, nó mới không bị tiêu hao mất nhiệt lượng, từ đó mới có thể thật sự phát huy tác dụng cấu tạo tổ chức mới, tu sửa, bồi bổ tổ chức cũ. Nếu uống sữa bò khi đói, thì chỉ có thể thay thế tinh bột làm nhiệt lượng tiêu hao mà thôi, như vậy quả là quá lãng phí, rất không kinh tế.

trẻ đang đói thèm sữa bò

Uống khi đun sôi

Uống sữa bò như thế nào mối hợp lý? Khoa học chứng minh, uống sữa bò trên cơ sỏ đã có thực vật, tinh bột được dùng làm nhiệt lượng, tức là uống sữa bò sau khi đã ăn bữa sáng 1-2 giờ, đồng thời ăn một chút thực phẩm tinh bột của bánh quy, bánh bao, như vậy sữa bò mới có thể thành chất xúc tác tương đối đầy đủ trong dạ dày và dịch vị, nhờ vậy cơ thể con người có thể lợi dụng hấp thu hoàn toàn những chất dinh dưỡng.

sữa bò đun sôi

Trước khi uống sữa nhất định phải đun sôi sữa để tiêu độc (trừ những ngưòi có thể uống ngay), Sau khi đun sôi uống thì tốt, không nên đổ sữa vào bình giữ nhiệt. Bởi vì sữa đã được đun sôi sau khi để vào trong bình giữ nhiệt, qua một số thời gian, độ nóng sẽ giảm dần xuống, và bộ phận trên cua binh có thể dính nhiều vi khuẩn trong không khí, làm cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở thêm nhiều, sau ba giờ đồng hồ, sữa bò trong bình có thể biến chất, sau khi uống vào dễ gây ra đau bụng, trướng bụng, ỉa chảy, tiêu hóa không tốt, hoặc phát sinh độc trong thực vật. Cho nên, sữa bò phải được dùng ngay sau khi đun sôi. Nếu một lần uống không hết, nên chia ra nấu để uống lần sau, và để số sữa còn lại bảo quản nơi nhiệt độ thấp, người có điều kiện thì tốt nhất để trong tủ lạnh. Nhưng nếu trong sữa bò sủi bọt hoặc chua, thì dù có đun sôi cũng không nên uống sữa, vì trong sữa đã nhiễm độc và ảnh hưỏng đến sức khỏe.

Uống sữa bò vào các mùa

Về thời tiết các mùa, có người cho rằng, mùa đông nhiệt độ thấp, mức độ thay đổi chất của con người thấp và là thời gian giữ gìn tinh khí, thích nghi với việc uống sữa bò; còn mùa hè thì nhiệt độ cao, cơ thể ra nhiều mồ hôi, uống sữa bò dễ bị nóng, vì thế nhiều người thích uống sữa bò khi mùa thu đã mát và trước mùa hè, một khi đã đến mùa hè thì không uống nữa hoặc uống ít, như vậy có lý hay không? Thật ra, nói như vậy là không có căn cứ. Đông y cho rằng sữa bò vị ngọt, lại hơi có tính hàn, có tác dụng bồi bổ và làm nhuận cho phổi, dạ dày, nhuận tràng, thông đại tiểu tiện, bồi bổ cho sự suy nhược và tổn thất. “Bản thảo cương mục” nói: “Sữa bò có thể chữa trị chứng nhiệt trong dạ dày, bổ ích cho sự hao tổn vì lao động mệt mỏi, nhuận đại tràng, trị chứng lỵ, khỏi bệnh vàng da vàng mắt”. Chứng tỏ uống sữa bò không thể gây nóng, tuy khí hậu mùa hè nóng bức, thân thể ra

bò vào mùa đông

hiều mồ hôi, nhưng trong sữa bò phần nước chiếm tới khoang 78%, chất anbumin, chất béo cũng rất dễ được tiêu hóa và hấp thụ, điều này chứng tỏ uống sữa bò mùa hè là có ích.

Cũng có người cho rằng dinh dưỡng của sữa bò mùa hè không cao như mùa đông, do đó không uống vào mùa hè, điều đó cũng không có căn cứ khoa học. Thực ra, chất lượng của sữa bò được quyết định bởi thức ăn cho bò và sức khỏe mạnh của con bò. Nói chung, con bò cái khỏe, điều phối hợp lý thức ăn chăn nuôi, thì chất lượng sữa bò mùa hè và mùa đông cơ bản như nhau, dù rằng thành phần dinh dưỡng có hơn kém đôi chút, nhưng cũng không đáng là bao, không đáng phải e ngại.

bò vào mùa hè

Nhưng cũng cần phải chú ý, khí hậu mùa hè nóng bức, dinh dưỡng của sữa bò phong phú, vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở trong đó nên không dễ bảo quản, cho nên cần phải chú ý vệ sinh ăn uống, tốt nhất là uống bao nhiêu nấu sôi bấy nhiêu, không nên sau khi nấu sôi rồi bỏ lâu không uống. Các cháu nhỏ uống sữa, thì tốt nhất là sau khi nấu sôi đê nguội, hớt bỏ váng sữa ở trên rồi mới uống, như vậy cũng thích hợp đối với người tiêu hóa không tốt. Còn đối với những người cá biệt mà thể chất họ đã mẫn cảm hoặc quá mẫn cảm với sữa thì dù mùa nào cũng không nên uống. Chỉ cần chú ý những tình huống như vậy, uống sữa bò cả 4 mùa trong năm đều là thứ bồi bổ rất tốt đối với tất cả ,nam nữ, già trẻ, phụ nữ mang thai, sản phụ và nhưng người cơ thể suy nhược

RELATED ARTICLES

Most Popular

oversized tee