HomeTin TứcArtificial Intelligence là gì?

Artificial Intelligence là gì?

5/5 - (2 bình chọn)

Artificial Intelligence là gì Artifical Intelligence có nghĩa là “Trí thông minh nhân tạo” được gọi tắt là AI. Artifical Intelligence vẫn được hiểu là trí thông minh của máy móc có khả năng mô tả hành động, học tập, cư xử, suy nghĩ… của con người do con người phát triển từ trí thông minh tự nhiên.

Artifical Intelligence mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính.

Artificial Intelligence là gì

Tại hội nghị The Dartmouth diễn ra vào năm 1956, khái niệm về công nghệ AI xuất hiện đầu tiên bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính Mỹ. Hiện nay, công nghệ Artifical Intelligence là thuật ngữ phổ biến rộng rãi ở nhiều ngành nghề khác nhau bao gồm cả quá trình tự động hoá robot đến người máy AI.

Ưu nhược điểm của Artifical Intelligence

Ưu điểm của Artifical Intelligence

Mạng lưới thần kinh nhân tạo và công nghệ trí tuệ nhân tạo với khả năng học tập sâu đang phát triển nhanh chóng, Artificial Intelligence xử lý được lượng lớn dữ liệu nhanh hơn nhiều và đưa ra dự đoán chính xác hơn khả năng của con người.

Khối lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra hàng ngày sẽ gây khó khăn cho các nhà nghiên cứu, Artificial Intelligence sử dụng học máy để có thể lấy những dữ liệu đó và nhanh chóng biến nó thành thông tin có thể thực hiện được.

Nhược điểm của Artifical Intelligence

Việc sử dụng Artificial Intelligence là tốn kém rất nhiều khi xử lý một lượng lớn dữ liệu mà lập trình AI yêu cầu.

Khả năng giải thích sẽ một trở ngại trong việc sử dụng AI trong các lĩnh vực hoạt động theo các yêu cầu phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt.

Ví dụ: Các tổ chức tài chính, khi quyết định từ chối cấp tín dụng được đưa ra bởi Artificial Intelligence, khó có thể đưa ra những giải thích rõ ràng, các lý do không cấp tín dụng cho khách hàng.

Các phân loại Artifical Intelligence

Công nghệ Artifical Intelligence phản ứng Reactive Machine

Công nghệ AI phản ứng là công nghệ có khả năng phân tích được những hành động của bản thân và đối thủ. Từ đó đưa ra được những chiến lược hoàn hảo nhất.

Artificial Intelligence là gì

Ví dụ: Deep Blue là chương trình tự động chơi cờ vua của IBM đã đánh bại siêu đại kiện tướng cờ vua Garry Kasparov. Công nghệ AI của Deep Blue có thể xác định các nước cờ và dự đoán những bước đi tiếp theo. Nhưng nó không có ký ức và không thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục huấn luyện trong tương lai.

Công nghệ Artifical Intelligence với bộ nhớ hạn chế

Công nghệ AI này có thể tự nhận biết được những trường hợp bất ngờ. Ngoài ra nó còn có thể đưa ra được những hướng xử lý tốt nhất.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI này sẽ tiếp thu và học hỏi từ các hành động trong quá khứ để đưa ra các phản ứng trong tương lai.

Loại AI thường có trong thiết bị không người lái, tàu ngầm. Chúng được gắn các cảm biến để nhận biết môi trường xung quanh để dự đoán tình huống và đưa ra các hành động tiếp theo.

AI tự động học máy

Đây là loại trí tuệ nhân tạo đang được cong người nghiên cứu. Hệ thống AI này có thể tự suy luận, học hỏi mọi thứ xung quanh để áp dụng và phản ứng với đối tượng tương tác.

Trí tuệ nhân tạo tự nhận thức

Loại trí tuệ nhân tạo này được các bộ phim khoa học viễn tưởng áp dụng khá nhiều. Các người máy thông minh có thể tự suy nghĩ và hành xử như con người.

Các lợi ích Artificial Intelligence mang lại

Artificial Intelligence là gì

Có thể nói các trí tuệ nhân tạo AI không chỉ đơn thuần là một phần mềm máy tính có tính logic mà chúng còn chứa đựng cả trí tuệ của con người. Chúng biết suy nghĩ, lập luận để giải quyết các vấn đề, có thể giao tiếp với con người. Chính vì những tính năng vượt trội này mà AI có lợi ích vô cùng lớn.

Phát hiện và ngăn chặn các rủi ro

AI giúp con người dự báo trước các rủi ro và mối nguy hại tiềm ẩn và hạn chế các thiệt hại đem lại. Các rủi ro được AI nhận biết như: Thảm họa thiên nhiên, động đất, sóng thần, núi lửa, dịch bệnh hay có mối nguy hại trong sản xuất kinh doanh

Hạn chế sử dụng sức lao động của con người

Nhờ quá trình học máy và tạo ra được các robot trong công nghiệp và đời sống. Con người sẽ không phải tốn nhiều sức lao động trong sản xuất, vận hành. Giờ đây, các máy móc robot sẽ thay con người làm việc đó.

Xóa bỏ khoảng cách ngôn ngữ

Công nghệ AI sẽ giúp con người trên mọi Quốc gia có thể nói chuyện và hiểu nhau, thoải mái tiếp xúc. Có thêm nhiều cơ hội để học tập và làm việc trên khắp thế giới.

Cá nhân hóa

Công nghệ AI sẽ đánh giá và thích ứng cũng như học hỏi đối tượng mà nó phục vụ. Từ đó, đưa ra phản ứng phù hợp nhất cho từng đối tượng riêng biệt.

 Các ứng dụng của Artificial Intelligence trong cuộc sống

Có thể thấy, ngày này công nghệ AI được áp dụng rất nhiều trong các lĩnh vực đời sống.

Ngành giao thông vận tải ứng dụng Artificial Intelligence

Các loại xe tự lái như ô tô tự lái, máy bay tự lái chính là sự ứng dụng của trí tuệ nhân tạo. Với ứng dụng này, ngành vận tại đã cắt giảm được nhiều chi phí nhân công và hạn chế các tai nhận giao thông nguy hiểm nhờ bộ phận cảm biến.

Ví dụ: xe tự lái Uber đã ra đời và tiến hành các đơn hàng vận chuyển bia trên quãng đường 193 km.

Artificial Intelligence trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo kết hợp với Internet of Things đã xây dựng được một quy trình sản xuất tối ưu nhất nhờ vào khả năng phân tích của AI và sự kết nối các bộ phận sản xuất của IoT giúp các quyết định trong sản xuất dễ dàng và chính xác nhất.

Ứng dụng trong y tế

Các máy bay cứu hộ tại các vùng nguy hiểm đều sử dụng máy bay không người lái. Các loại máy bay này có tốc độ nhanh hơn và thích hợp để sử dụng ở địa hình hiểm trở.

Ứng dụng trong ngành điện tử viễn thông

Điển hình nhất là sự ra đời của các trợ lý assistant trong các thiết bị điện thoại, trợ lý ảo google, … với các trợ lý công nghệ này, người dùng có thể thực hiện những tác vụ trên điện thoại hay các thiết bị điện tử thêm dễ dàng.

Ứng dụng cho công nghệ thực tế ảo AR

AI là một ứng dụng khá quan trọng trong Công nghệ Augmented Reality. Với tính năng cảm biến và học hỏi các hành động của người dùng để tiến hành phản ứng lại bằng việc thay đổi các hoàn cảnh, môi trường ảo trong VR, AR.

Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Các ứng dụng và đón đầu được các xu hướng công nghệ trong tương lai.

Tích hợp vào nhiều công nghệ khác nhau

– Tự động hóa: Giúp cho một hệ thống có khả năng xử lý tự động. Ví dụ: Tự động hóa quá trình robot trong các ngành như công nghiệp, cơ khí có thể được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ có thể lặp lại với khối lượng lớn.

– Máy học: Việc nghiên cứu và xây dựng các kỹ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể.

Ví dụ: Các máy có thể “học” cách phân loại thư điện tử xem có phải thư rác (spam) hay không và tự động xếp thư vào thư mục tương ứng.

Artificial Intelligence là gì

– Thị giác máy: Công nghệ này giúp nắm bắt và phân tích thông tin hình ảnh bằng cách sử dụng máy ảnh, chuyển đổi sang tín hiệu số và xử lý nó. Thị giác máy có thể được lập trình để nhìn xuyên tường,… Ứng dụng trong việc nhận dạng chữ ký, phân tích hình ảnh y tế.

– Xử lý ngôn ngữ tự nhiên: Đây là cách xử lý ngôn ngữ của con người bằng một chương trình máy tính. Một ví dụ nổi tiếng nhất của NLP là phát hiện thư rác, xem xét dòng tiêu đề và nội dung của email và quyết định xem đó có phải là rác không. Nhiệm vụ NLP bao gồm dịch văn bản, phân tích tình cảm và nhận dạng giọng nói.

Artificial Intelligence là gì

– Robotics: Robot thường được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn của con người. Chúng được sử dụng trong các dây chuyền lắp ráp để sản xuất xe hơi hoặc bởi NASA để di chuyển các vật thể lớn trong không gian.

– Xe tự lái: Sử dụng kết hợp tầm nhìn của máy tính, nhận dạng hình ảnh và học sâu để xây dựng kỹ năng tự động điều khiển phương tiện khi đi trong làn đường nhất định và tránh các vật cản bất ngờ, như người đi bộ.

Artificial Intelligence là gì

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới