Phân tích meta – Đâu là đội hình đáng dùng để leo rank nhất Auto chess hiện tại Phần 1

Bản cập nhật Auto chess: 09/05/19
Trước tiên là đôi điều muốn nói của mình khi viết bài này. Việc phân tích meta của game Auto chess không hề đơn giản, cá nhân mình thấy với mỗi người chơi khác nhau lại đưa ra những nhận định khác nhau, đôi khi là khác nhau hoàn toàn khi nói về meta game hiện tại. Và để viết ra bài này, mình đã xem rất nhiều các buổi stream của các người chơi có mức rank ổn định như tides, tabzz… và đặt ra một số câu hỏi cho họ cũng như tìm kiếm thêm thông tin từ các nguồn reddit hay phân tích đội hình của những người chơi rank cao nhất hiện tại. Nhìn chung dù ở mọi mức rank, các người chơi đều phạm các sai lầm từ cơ bản đến một cách ngớ ngẩn và điều đó là không thể tránh khỏi khi chơi game này, nhưng việc chọn một đội hình nào cho đúng thì luôn gây ra rất nhiều tranh cãi và mình cũng hi vọng bài viết này có thể giúp bạn cải thiện điều đó.

Trung quốc luôn là những người đầu tiên đi trước cho mọi meta của game và đương nhiện họ cũng là những người chơi sở hữu mức rank cao nhất hiện tại trong Auto Chess. Đương nhiên nếu để nói họ là những người chơi xuất sắc nhất thì không hoàn toàn đúng vì trung quốc gần như chơi ở một sv riêng của mình và việc so sánh họ với các người chơi khác là thiếu căn cứ nhưng họ có một meta vô cùng đáng để học hỏi. Sau khi kết thúc mùa 0, khi chúng ta đang phải vật lộn leo rank với sự mất cân bằng quá mức của đội hình Mage và không biết phải làm sao để counter lại chúng thì bất ngờ những người leo rank queen đầu tiên của game lại không hề spam mage để win, họ đem ra những đội hình vô cùng thú vị, khi tìm hiểu thêm về đội hình của họ thì mình cũng phát hiện thêm rất nhiều điều hay, đáng để học hỏi như họ không chơi 6 hunter, không chơi 6 mage, và rất hiếm khi chơi 6 Assassin và cụ thể vì sao thì mình xin phép được giải thích sau.

Những lineup mạnh nhất thời điểm hiện tại game Auto Chess sau bản cập nhật ngày 09/05/19

Hạng 1 – “6 elf”: 
Nếu hỏi mình mấy ngày trước thì có lẽ mình đã trả lời Mage mới là line mạnh nhất, nhưng đến thời điểm này mình có thể khẳng định luôn rằng 6 elf mới là meta mạnh nhất hiện tại. Đương nhiên khi mình nói 6 elf mạnh thì nó không có nghĩa là 6 elf khắc chế được Mage mà 6 elf mạnh ở khả năng ổn định cao, giá thành thấp nên dễ build ngay từ đầu, đội hình có thể biến đổi rất đa dạng để khắc chế đối thủ khác tùy theo từng tình huống. Các người chơi hunter và Assassin đầu game thường có xu hướng chuyển dịch sang elf hoàn toàn để đảm bảo quá trình mid game và end game diễn ra một cách an toàn hơn. Điều này cũng đã giải thích được phần nào lý do các người chơi TQ không chơi 6 hunter hay 6 sin rồi nhỉ, họ chỉ chuyển sang một lối chơi có tính toán hơn thôi chứ không phải 2 đội hình này yếu và mình sẽ nói cụ thể hơn vì sao 6 hunter hay sin lại không an toàn để chọn lựa đến vậy ở sau khi đề cập cụ thể đến 2 đội hình này. Vậy còn gì hoàn hảo hơn ở một đội hình gần như không có điểm yếu cụ thể nào như vậy. đội hình elf được dùng nhiều nhất là 6 elf + 3 sin. QoP, PA, TA là 3 unit bù lại được điểm yếu lớn nhất của team elf đó là thiếu dmg và chỉ tốn có 7 slot sau đó có thể build thêm các unit khác để counter đối thủ. 3 sin có thể gây rối cho các team Mage hay Hunter rất tốt khi kết hợp với một hàng tiền vệ vững trãi như “Trean”, “Furion” hay “AM”, việc xếp team để counter lại elf trở nên vô cùng khó khăn. Và cả 3 con sin này đều rất mạnh khi lên 3*, vì team elf thường gặp nhiều vấn đề về cuối game khi các unit đều đã đạt 3* dễ dàng từ trước nên việc có thêm unit mạnh để up rất được ưu tiên. Nếu bạn gặp khó khăn với Mage, hãy chuyển sang 6 elf – 3 hunter kẹp naga vào hoặc up lv 9 và thêm vào naga. Nếu khó khăn với warrior hay knight hãy thêm “Enigma” vào. Nếu khó khăn với 6 hunter hãy thêm Kunka hoặc enigma vào vì team hunter không thể dải đều vị trí ra một cách đơn giản như các team khác hoặc đơn giản hơn là lắp “Blade mail” cho trean.

Tóm lại: lý do khiến elf cumback và trở lên mạnh mẽ như vậy là cũng do một số lý do sau:
+ Mage bị giảm sức mạnh một chút ở bản cập nhật cuối tháng 3, đồng thời Trean được buff stats khi tăng từ 2 tiền lên 3 tiền ( trước đây mình cũng không hiểu sao nhiều bạn lại coi đây là cú nerf của Trean)
+ Enigma được buff quá mạnh cho mọi đội hình và rất phù hợp với elf do đội hình elf không quá tốn slot, nhưng Enigma lại ko phải là counter cứng của elf do độ dải dác khắp nơi của đội hình này.
+ Tận dụng rất tốt 2 item đang hot của game là blade mail và bkb để counter lại các đội hình khó nhằn như hunter, mage.
+ Item có thể kiếm dễ dàng hơn nhờ việc gạ gục người chơi, elf là một đội hình tận dụng rất tốt cả 2 item thủ và công, trong khi mage không được hưởng quá nhiều lợi ích từ item.

❗️Lưu ý: có thể bạn sẽ thấy elf không thực sự xuất hiện nhiều vậy thì tại sao nó lại là đội hình mạnh nhất được. Chính xác mà nói thì elf là meta của bên trung quốc và chúng ta chỉ đang dần thích nghi với nó trong thời gian gần đây nên độ phổ biến vẫn chưa thực sự cao, nhưng nếu đã nắm rõ điểm mạnh của elf thì đó cũng là lý do chính khiến mình đánh giá rất cao nó.

Hạng 2- “Mage”: 
top 1: 4 orc + 3 mage 
top 2: 3 mage thông thường ( kunka, tiny, disrup…) 
top 3: God + mage 
top 4: 6 mage

Mage là một đội hình khá linh hoạt trong việc build team và cũng là đội hình mà mình thích dùng nhất, đơn giản là vì nó mạnh mà còn dễ build như vậy thì ai chả thích  Dễ build ở đây có nghĩa là việc chuyển dịch team cũng rất dễ, bạn có thể bất ngờ chuyển từ một đội hình khác sang mage nếu như bạn thấy nó có tiềm năng hơn. Nếu bạn đang thọt nặng hoặc phải eco lose streak và chưa có đội hình để build thì gần như mage là lựa chọn an toàn cũng như duy nhất dành cho bạn. razor với elemental có thể giúp bạn clear các round quái đầu game dễ dàng. Với những người chơi lose streak và up lv sớm + roll sớm cũng giúp khả năng bạn đạt được những unit mage mạnh dễ dàng hơn rất nhiều với việc bạn roll 6 knight chẳng hạn. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa là độ cạnh trạnh của đội hình này thường rất cao, các unit mạnh như razor, sf dù không có buff 3 mage vẫn rất mạnh và được dùng trong nhiều đội hình khác nhau.

Đầu tiên mình sẽ giải thích vì sao 6 mage lại rất yếu so với 3 mage và khi nào thì bạn nên chọn chơi 6 mage. Thứ nhất khi chơi 6 mage bạn sẽ phải thêm vào ít nhất 2 unit rất yếu là Lina và ogre magi nếu như đã có Zeus, còn nếu ko có Zeus thì bạn phải thêm cả Puck vào, trong khi lượng dmg của 6 mage lại chỉ đến chủ yếu từ Razor và Kotl, Zeus 1* thì lại không thực sự mạnh, vậy câu hỏi đưa ra là việc thêm 45% giảm kháng phép có đáng để bạn phải tốn thêm tận 2-3 slot hay không và nó có đủ slot cho những unit quan trọng khác trong team? trong khi bạn chỉ cần đơn giản hơn là thêm một con sf 2 với razor 2 vào là gần như có thể ngang lượng dps của 6 mage rồi và liệu team bạn có đang thừa quá nhiều dps, những slot còn lại các bạn có thể kiếm thêm CC ( các tướng với hiệu ứng khống chế) thì lúc đó tự khắc các unit còn lại của bạn cũng gậy thêm rất nhiều dmg rồi mà không cần 6 mage ( chẳng hạn như Razor hay Kotl có thể ult nhiều lần trong một round) đó cũng là điều khiến team 4 orc + 3 mage đang thành công đến thế, 1 hàng dưới cực mạnh mẽ kết hợp với một hàng trên vô cùng cứng cáp. Và đôi khi team mage rất cần Enigma để counter lại các team quá cứng cáp như warrior+naga, 6 knight… mà ngay cả 6 mage cũng không làm được nên việc dùng 6 mage đôi khi là quá thừa thãi và rủi ro.

-Khi nào cần chơi 6 mage thay vì 3: 
+ Yếu tố đầu tiên và cũng là thiết yếu: Khi bạn đã có zeus, đặc biệt là zeus 2*. Đừng để người khác phải thấy bạn dùng Puck trong team 6 mage chứ, puck 3* thậm chí còn yếu hơn orge magi 1* với buff orge cho team.
+ Khi bạn phải đối đầu với 6 knight và không tìm được Enigma
+ khi bạn không có unit nào tốt hơn để thêm vào nhưng điều này cũng đồng nghĩa là việc quản lý gold của bạn chưa được hợp lý so với việc up lv và đây cũng chỉ nên là đội hình tạm thời của bạn
+ khi các core mage của bạn ( sf và razor ) đã đạt được 3* thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc việc dùng 6 mage, nhưng mình vẫn ưu tiên việc thêm tank và CC hơn vì bạn đã thừa quá nhiều DPS, trong khi 1 con kunka vừa có human, vừa tank, vừa có CC lại vừa có dmg Aoe tốt hơn rất nhiều.
+ khi bạn đã đạt được lv10, trong các mức rank cao việc phải up lv 10 là khá hiếm nhưng nếu bạn đã đạt lv10 thì 6 mage không phải là một ý tồi đâu vì các bạn sẽ có thêm lựa chọn để tận dụng được tối đa buff của 6 mage.

Mình xin phép được nói về God- mage ở một tier khác mà mình gọi đây là tier “tình huống”, bên cạnh 6 “goblin” đội hình này cũng có rất nhiều điểm chung với nhau. Đây là 2 đội hình cần những điều kiện nhất định ở đầu game để quyết định xem bạn có nên tiếp tục chơi nó hay không vì nó chứa rất nhiều rủi ro cũng như cần đạt các yếu tố nhất định nên đây không phải là đội hình mà bạn có thể an toàn dùng leo rank ở mọi game nhưng bạn luôn phải cân nhắc việc sử dụng 2 đội hình này tùy theo tình hình của trận đấu. Với meta hiện tại, khi đã đạt đủ 6 goblin + một số sự chuẩn bị để không bị team đối phương quá counter thì gần như bạn đã win ván đầu rồi. Nhưng cái gì cũng có cái giá của nó và nó có đáng để bạn phải đánh liều không thì lại là điều hoàn toàn khác.

❗️Một số lưu ý khi chơi team mage thông thường:
+ Mage là đội hình khắc tinh của 6 Assassin, trừ khi team đối phương quá xanh và TA đôi lúc rất khó chịu cho team mage, nhưng nếu bạn đang gặp vấn đề khi đối đầu với team này thì hãy xem lại cách sắp xếp đội hình và việc chọn unit của bạn.
+ Khi chơi mage bạn luôn phải đặt câu hỏi “khi nào thì mình nên dâng cao hay trải đều đội hình ra, chứ đừng lúc nào cũng tụ hết lại một góc cuối map”. Thường thì xếp ở cuối góc ngoài việc counter team Assassin thì nó cũng giúp bạn câu thêm thời gian để nhận mana miễn phí từ CM, giúp các Aoe như razor, kunka, kotl có cơ hội trúng nhiều mục tiêu hơn. Và sau đây là các yếu tố để bạn cân nhắc việc xắp xếp lại đội hình mage:
1: khi không còn nhà Assassin nào còn sống
2: khi bạn phải đối đầu với nhà 6 hunter hoặc các team máu giấy khác như troll- 3 knight, mage, god mage. Nếu bạn vừa phải đối đầu với cả hunter lẫn sin thì điều này đôi khi là rất khó chịu nhưng bạn cũng có thể cân nhắc việc xếp team ở phần góc trên thay vì dưới và hãy cẩn thận với Assassin front line của đối thủ.
3: khi gặp các team quá cứng cáp như 6 knight, warrior thì luôn xếp ở 1 góc dưới.
4: nếu đối phương chơi team dragon thì hãy đẩy cao một unit lên để tránh việc dính quá nhiều AOE từ DK. Tương tự với team God, đừng ngại việc để Disrup nhận dmg một mình trước mặt team god để nó có thể ra skill nhanh nhất có thể, nhưng nếu hết thời gian cc mà team bạn vẫn chưa ra được skill thì tức là disrup đã ult quá nhanh và cần share dmg để ult chậm hơn một chút.

+ Human silence của team mage rất mạnh, hãy luôn xem xét xem bạn có thể silence unit nào của team địch và đừng để bỏ phí nó.
+ SF là dmg chính của team mage, không phải Razor hay kotl.
+ nếu team bạn không thể chơi 2x kotl 2* thì đừng bao giờ mua thêm kotl với ý định up 3* vì nó quá đắt + hiếm và không mạnh bằng việc thêm razor hay SF kể cả game có cho bạn thêm 3 con Kotl đi chăng nữa.
+ Đừng có cố up CM 3* với suy nghĩ nó sẽ giúp team mage ra skill sớm hơn team mage đối thủ. Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời, mình đã từng hỏi rất nhiều streamer khác nhau nhưng hầu như tất cả đều nhận định là CM 3* thực sự rất phế và không đáng so với số tiền bỏ ra. Việc chỉ tăng thêm từ 14>20 mana mỗi 2s là không cần thiết và không thực sự ảnh hưởng đến tốc độ ra skill của toàn team do con số đó là quá nhỏ so với lượng mana đến từ đánh tay + nhận dmg. Thà bạn kêu là việc lắp thêm mấy item tăng attack sẽ giúp team mage ra skill trước team mage của địch nó còn hợp lý hơn cả việc có CM 3. Trong khi thực tế chỉ cần các unit như disrup hay medu nhận dmg và dùng skill sớm câu kéo thêm mấy giây CC thì cả team mage của bạn cũng đã nhận được lượng mana gấp tỷ lần so với 6 mana thêm/2s của CM 3 rồi. Team mage cần CM là bởi khả năng hồi mana theo thời gian của cô nàng này giúp các unit có dam tay yếu như Kotl có thể gia tăng mana và dùng skill đều hơn so với các unit khác để tránh trường hợp đối phương có các unit giáp quá trâu hay 6 elf giúp quá trình đạt 100 mana ban đầu trở nên dễ dàng hơn. Bởi vậy việc team mage có một nguồn mana duy trì là rất tốt nhưng chỉ cần đủ dùng, khi đã đủ 100 mana và dùng skill thì gần như chắc chắn với lượng dmg gây ra unit đó đã có sẵn 100 mana tiếp theo mà không cần CM. Tóm lại, Cm 3 sẽ tốn bạn một số tiền không nhỏ để mua và reroll trong khi độ hiệu quả không cao như các unit 3* khác và nó rất tốn slot trên hàng chờ của bạn. Nhiêu đây lý do có lẽ cũng đã quá đủ để giải thích vì sao CM là một trong những unit nên được ưu tiên up 3* cuối cùng trong team mage rồi nhỉ, hãy dùng gold của mình cho các unit quan trọng khác.

❗️Mình cũng không định viết một bài dài đến thế này đâu mà mới chỉ phân tích xong 2 đội hình đang thịnh hành nhất hiện tại. Khi mình bắt đầu viết bài viết này thì mình cũng sẽ phải chịu trách nghiệm trước việc phân tích mọi đội hình khác nên đành hẹn các bạn ở Part 2 vậy. Dự là part 2 của mình sẽ gây nhiều gạch đá đây khi mình sẽ chỉ ra yếu điểm của 3 line up đang rất thịnh hành của chúng ta ( 6 hunter, 6 sin, troll knight). Thậm chí mình cho rằng troll knight là một trong những đội hình tệ hại nhất của game hiện tại, vậy các bạn đã sẵn sàng gạch đã chưa nào.

Nguồn: Autochess2vn