Permanent Resident là gì

5/5 - (2 bình chọn)

Permanent Resident là một dạng thẻ thường trú nhân, thẻ xanh định cư hay Visa thường trú vô thời hạn tại một quốc gia nào đó. Permanent Resident thường được cấp cho một người đang sinh sống tại một quốc gia nhưng không có quốc tịch gốc tại quốc gia đó.

Permanent Resident thường có các thông tin như: ảnh, dấu vân tay, tiểu sử…

Người sở hữu Permanent Resident sẽ được hưởng mọi quyền lợi như một công dân bản địa trừ quyền bầu cử và sẽ bị yêu cầu thời gian cư trú tối thiểu vì người có thẻ thường trú được coi như là “thường trú nhân” của quốc gia bản địa.

Permanent Resident là gì
Permanent Resident là gì

Khi sở hữu sẽ được hưởng mọi quyền lợi như một công dân bản địa. Mỗi quốc gia sẽ có một số quy định riêng, tuy nhiên các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu đều có cơ sở để ai đó trở thành thường trú nhân, vì luật pháp EU cho phép công dân một quốc gia EU chuyển đến một quốc gia EU khác để có được tư cách thường trú nhân sau 5 năm. Liên minh châu Âu cũng đặt ra quyền thường trú cho các công dân nước thứ ba cư trú dài hạn theo chỉ thị 2003/109/EC.

Một số quyền lợi mà người sở hữu Permanent Resident sẽ được hưởng như sau:

  • Được bảo vệ bởi luật pháp của nước cư trú
  • Được tự do sinh sống, học tập và làm việc tại quốc gia cấp thẻ Permanent Resident hoặc bất cứ đất nước nào thuộc khối liên minh.
  • Được miễn Visa thị thực một số nước theo quy định.
  • Được hưởng các phúc lợi, bảo hiểm và trợ cấp xã hội.
  • Tại một số quốc gia, con cái được miễn học phí đến hết phổ thông tại các trường công lập…