HomeHướng dẫnCông cụ Move Tool photoshop

Công cụ Move Tool photoshop

Move Tool là một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất trong Photoshop. Move Tool là công cụ dịch chuyển hình ảnh vô cùng mạnh vẽ. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về công cụ di chuyển trong photoshop, phím tắt, chức năng và cách sử dụng công cụ Move Tool.

Công cụ Move Tool là gì?

Move Tool là công cụ nằm đầu tiên trên thanh công cụ, tính từ trên xuống dưới. Ở vị trí này, chũng ta cũng có thể thấy rằng Move Tool dễ dàng được chọn nhiều nhất.Bạn cũng có thể chọn nhanh công cụ này bằng phím tắt V. Biểu tượng của Move Tool gồm một mũi tên đem gắn với một dấu cộng và khi lựa chọn công cụ này, con trỏ chuột sẽ có hình dạng tương tự biểu tượng.

Công cụ Move Tool có chức năng gì?

Move Tool và một công cụ dịch chuyển mạnh mẽ số một trong Photoshop. Move Tool có tác dụng dịch chuyển các layer, vùng chọn, mảng màu… hoặc dịch chuyển các đối tượng giữa hai cửa sổ làm việc khác nhau.Đây cũng là lý do tại sao trong phần đầu tiên của bài này mình nói rằng, Move Tool có khả năng dịch chuyển cả những hành tinh.Trong quá trình làm việc với Photoshop,bạn sẽ thấy Move Tool là một công cụ cực kỳ hữu ích, phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng đi vào những ví dụ cụ thể để các bạn có thể biết cách sử dụng công cụ Move Tool.

Công cụ Move Tool photoshop

Cách sử dụng công cụ Move Tool trong photoshop

Bật Photoshop, mở một bức ảnh bất kỳ và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sử dụng của Move Tool

Dùng Move Tool di chuyển một layer

Đầu tiền sẽ là sử dụng Move Tool để dịch chuyển một layer. Mở một bức ảnh bất kỳ sau đó chọn cung cụ Move Tool và kéo thả chuột trái như khi bạn di chuyển vị trí một tệp trên màn hình máy tính. Sẽ có một thông báo lỗi hiện ra :”Could complete….”…nguyên nhân của vụ này là do layer của chúng ta đang bị khóa (bạn có thể thấy biểu tượng nút khóa trên Layer Panel),Move Tool không thể dịch chuyển một layer đang bị khóa.

Mở khóa layer bằng cách click đúp chuột vào biểu tượng khóa trên layer panel để mở khóa layer.Sau đó lặp lại những thao tác như trên,các bạn sẽ thấy layer của chúng ta được dịch chuyển.

Công cụ Move Tool photoshop

Bây giờ, thử một ảnh bao gồm hai layer và dùng công cụ Move Tool dịch chuyển các layer đó. Các bạn chú ý một điều rằng, ở trạng thái mặc định, Move Tool chỉ có thể dịch chuyển những layer được chọn trên Layer Panel, những layer không được chọn Move Tool hoàn toàn không có tác dụng. Chính vì vậy trong quá trình làm việc, các bạn nên để ý layer đang được chọn khi sử dụng công cụ Move Tool

Các bạn có thể thấy ở ví dụ trên mình đã dùng công cụ Move Tool để dịch chuyển các layer 1 và 2 so với vị trí tương đối của Background. Đây cũng là một ví dụ giúp các bạn thấy rằng các layer khác nhau nằm ở những vị trí tương đối khác nhau sẽ tạo thành một bức ảnh rất khác, một thủ thuật trong việc ghép ảnh.

Dùng Move Tool để di chuyển các layer khác khung

Trong Photoshop, mỗi khi bạn mở một ảnh, ảnh đó sẽ được hiển thị tại các khung làm việc khác nhau. Ở chế độ mặc định các bạn sẽ chỉ làm việc tại một khung, tuy nhiên bạn có thể chọn chế độ hiển thị đa khung bằng việc chọn  Arrange Documents

Công cụ Move Tool photoshop

Bây giờ nảy sinh vấn đề nếu bạn muốn đưa nhiều ảnh về cùng một khung làm việc thì làm thế nào?.

Move Tool sẽ giải quyết nhanh gọn vấn đề này, tất cả những gì các bạn cần làm là chọn chế độ đa màn hình và kéo thả layer về cùng một khung làm việc.

Công cụ Move Tool photoshop

Như trên ví dụ trên, các bạn có thể dùng công cụ Move Tool kéo thả ảnh 2 qua bên ảnh 1 để làm việc.

Dùng Auto select của Move Tool để di chuyển

Auto-Select: Các bạn có thể thấy một ô trống trên thanh trạng thái khi lựa chọn công cụ Move Tool.

Auto-Select là thuộc tính khi được kích hoạt sẽ giúp bạn tự động chọn các đối tượng cần di chuyển mà không cần cọn layer trước.

Auto-Select sẽ rất hữu ích khi bạn làm việc với một số lượng lướng layer tuy nhiên ở trạng thái mặc định thuộc tính này ko được kích hoạt cũng có nghĩa là nó không thực sự thân thiện cho lắm.

Trên đây là những điều mà bạn cần biết về công cụ Move Tool trong photoshop.

Xem thêm phiên bản pts portable 2021 không cần cài đặt giải nén dùng luôn.

RELATED ARTICLES

Most Popular

oversized tee