Sản phụ bị tắc tia sữa, phải cắt bỏ hết tứ chi

Người mẹ ấy là chị Dương Thị Thắm (SN 1992, tổ 3, ấp 1, xã Nha Bích, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Sau một năm lập gia đình, vợ chồng chị hạnh phúc khi sinh được bé trai kháu khỉnh vào tháng 11/2018.

Nhưng sau sinh chị bị tắc tia sữa, dù đã cố gắng chườm ấm, hút sữa nhưng vẫn không đỡ, một bên ngực của chị bị áp xe, đau nhức. Đến ngày thứ 3, chị Thắm bắt đầu bị sốt cao, người lạnh. Gia đình phải đưa chị đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương ngay trong đêm, rồi chuyển sang Bệnh viện quốc tế Becamex Bình Dương.

Tại đây các bác sĩ kết luận chị bị nhiễm trùng máu và khuyên anh chị nên chuyển tiếp lên Bệnh viện công tuyến trên vì chi phí tại Bệnh viên quốc tế quá đắt đỏ trong khi hoàn cảnh của anh chị cũng không dư dả gì. Khi được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy, chị Thắm được kết luận bị sốc nhiễm trùng máu nặng dẫn tới suy tim, suy thận và huyết áp chỉ còn 60, nguy cơ tử vong cao. Ngay lập tức chị được tiến hành lọc máu.

Lọc máu đến ngày thứ 2 chị Thắm xuất hiện các bọc bóng nước ở tay chân, sau đó tứ chi của chị bị thâm đen, các bác sĩ cho biết phải cắt bỏ tứ chi để ngăn chặn hoại tử lan rộng. Đứng trước quyết định lớn liên quan đến sinh mạng của vợ, chồng chị Thắm là anh Trần Văn Tài cảm thấy choáng váng. Bản thân anh từ ngày vợ đi viện lúc nào cũng lo lắng, căng thẳng mỗi khi bác sĩ gọi riêng trao đổi về tình hình của vợ.

Nhưng lần này anh thực sự đau đớn, hoang mang, vợ anh còn quá trẻ, còn cả tương lai phía trước, con thơ nhỏ dại mới lọt lòng còn chưa quen hơi mẹ. Anh lo vợ anh sẽ đối diện thế nào với thực tế quá phũ phàng. Tuy nhiên điều bất ngờ là, chị Thắm thực sự là người phụ nữ can đảm, kiên cường chính chị là người chủ động gọi chồng vào, đề nghị để bác sĩ cắt cụt bỏ tứ chi.

Thương vợ thắt lòng, anh Tài cũng tự nhủ, giờ quan trọng hơn hết là giữ được mạng sống cho vợ để về với con, còn tất cả những khó khăn sau này anh chị sẽ cùng nhau san sẻ, vượt qua.
Sau khi căt bỏ tứ chi, tình hình sức khỏe của chị Thắm đã ổn định hơn, tuy nhiên nỗi lo của anh Tài và cả gia đình còn rất lớn. Anh cho biết chi phí để lọc máu, lọc thận cho chị trong mấy ngày đầu đã lên tới 500 triệu, còn chi phí điều trị và thuốc men các ngày sau vẫn chưa được bệnh viện cho biết.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai vợ chồng làm nghề dán ốp điện thoại thu nhập ít ỏi, bố mẹ hai bên đều già cả ốm yếu vẫn phải vất vả mưu sinh, không thể phụ giúp thêm cho anh chị.

Anh Tài đã chạy vạy, vay mượn khắp nơi để có số tiền ban đầu đóng cho vợ lọc máu. Cuộc sống phía trước của vợ chồng anh Tài chị Thắm sẽ vô cùng khó khăn với một khoản tiền viện phí lớn cần thanh toán, thuốc men điều trị tiếp trị sau ra viện và sau đó là chi phí để nuôi con nhỏ mới hơn 1 tháng tuổi. Chưa kể gia đình mất đi một lao động chính và cần thêm người hỗ trợ chăm sóc cả mẹ con chị Thắm.