Hà Nội: Một số cửa hàng trà sữa nghi sử dụng nguyên liệu trôi nổi

Đó là một quán trà sữa trên phố Nguyễn Văn Lộc, khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông và một quán ở phố Kẻ Vẽ, quận Bắc Từ Liêm.

Chỉ trong vòng 4 ngày qua, Đội 6 Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội đã phối hợp với đội quản lý thị trường số 26 quận Hà Đông kiểm tra 2 đại lý buôn nguyên liệu trà sữa trên địa bàn. Kết quả là ở cả 2 điểm đều thu giữ một số nguyên liệu pha trà sữa không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm soát chất lượng như bột sữa, siro, đường đen.

Trước khi các địa điểm buôn nguyên liệu trên bị xử lý, nhóm phóng viên VTV đã theo chân nhân viên giao hàng để biết những quán nào có nguy cơ sử dụng nguyên liệu từ nhà phân phối không đảm bảo.

Như thường lệ, khoảng 14h, nhân viên một đại lý nguyên liệu trà sữa bắt đầu công việc giao hàng. Khá nhiều hàng được chằng buộc lên xe và chở toàn bộ đến một quán trà sữa trên phố Nguyễn Văn Lộc, khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông.

Còn một chuyến hàng khác có nơi nhận là quán trà sữa ở phố Kẻ Vẽ, quận Bắc Từ Liêm. Ngoài một số quán tại Hà Nội, có cả khách ở ngoại tỉnh. Hàng được gửi qua bến xe.

Sau khi tiếp nhận thông tin về nguy cơ nguyên liệu trôi nổi được phân phối vào các quán trà sữa, chiều 21/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra đột xuất quán trà sữa trên phố Nguyễn Văn Lộc.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận một số nguyên liệu dùng để pha chế trà sữa như bột sữa và 3 loại hương liệu không có tem nhãn phụ theo quy định. Nhân viên lại chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các loại nguyên liệu trên với lý do là chủ cửa hàng đang cầm nhưng lại đi vắng.

Ngay trong chiều 22/5, cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra cửa hàng trà sữa thứ 2 trên phố Kẻ Vẽ, quận Bắc Từ Liêm. Tại thời điểm có mặt, đoàn kiểm tra cũng phát hiện một số nguyên liệu như bột sữa, trà khoai môn, thạch dừa, trà ôlong, bột pudding có xuất xứ nước ngoài nhưng không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt và chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Ví như các loại trà khoai môn, trà ô long đóng túi dù có nhãn mác ghi sản xuất tại Đài Loan nhưng tuyệt nhiên không có bất cứ thông tin nào về nhà nhập khẩu. Hạn sử dụng còn được viết thêm bằng tay. Tuy nhiên, đại diện cửa hàng cam kết, toàn bộ số nguyên liệu đưa vào pha chế được nhập từ một công ty khác, có hóa đơn và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nguồn: VTV.vn