Đau bụng sau ăn no, không ngờ thủng ổ loét dạ dày

Các bác sĩ đã nhanh chóng chẩn đoán bệnh nhân H. bị thủng tạng rỗng – một bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, cần được phẫu thuật cấp cứu sớm.

 

Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và chống độc biển (Viện Y học biển Việt Nam) vừa tiếp nhận bệnh nhân T.H.H đến nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội và khó thở.

Theo người nhà thuật lại, bệnh nhân đã bị đau bụng âm ỉ liên tục trong nhiều ngày nay, sau khi ăn no, thường xuất hiện thêm các cơn đau nhói vùng thượng vị. Do tâm lý chủ quan nên bệnh nhân cũng không chú ý lắm đến tình trạng sức khỏe của mình. Cho đến khi, bệnh nhân đột ngột thấy đau bụng dữ dội, gia đình mới đưa đến Viện Y học biển Việt Nam để cấp cứu.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bằng các nghiệp vụ thăm khám chuyên môn, các bác sĩ đã nhanh chóng chẩn đoán bệnh nhân bị thủng tạng rỗng – một bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, cần được phẫu thuật cấp cứu sớm.

Sau khi đã hội chẩn với các bác sĩ Ngoại khoa và Gây mê của Viện, bệnh nhân đã được chỉ định mổ nội soi để điều trị. Việc phẫu thuật nội soi được tiến hành ngay sau đó và ca mổ rất thành công. Sau 05 ngày điều trị, bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn và được xuất viện trong niềm vui của gia đình.

Theo BSNT. Nguyễn Bảo Nam – Trưởng khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và chống độc biển, loét dạ dày – tá tràng là một bệnh lý phổ biến và có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ xuất hiện ở 2 giới cũng tương đương nhau.

Bệnh không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân (do các triệu chứng đau bụng, ợ hơi, ợ chua…), làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể có những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời.

Thủng ổ loét dạ dày – tá tràng là một trong các biến chứng cấp tính nguy hiểm thường gặp nhất của bệnh này. Khi gặp biến chứng này, bệnh nhân cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời bằng can thiệp phẫu thuật khâu lại lỗ thủng ổ loét. Nếu không được điều trị đúng cách kịp thời, bệnh sẽ tiếp tục diễn biến nặng thêm và bệnh nhân sẽ tử vong do sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng – bác sĩ Nam cho hay.

 

Trước đây, để điều trị bệnh, người ta chỉ có một cách duy nhất là phẫu thuật mở ổ bụng để tìm và khâu lỗ thủng. Đây là một cuộc phẫu thuật lớn, nên sau phẫu thuật, bệnh nhân phải mất rất nhiều thời gian mới có thể phục hồi như bình thường.

Tuy nhiên, nhờ các tiến bộ kỹ thuật, nhất là từ khi có kỹ thuật mổ nội soi, việc điều trị thủng ổ loét dạ dày – tá tràng đã trở nên dễ dàng hơn. Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật theo phương pháp truyền thống: vết mổ nhỏ, ít xấm lấn, ít tác động đến các tạng khác trong ổ bụng, nên sẽ giúp quá trình phục hồi sau phẫu thuật của bệnh nhân diễn ra nhanh hơn, ít nhiễm trùng hơn và bệnh nhân sớm được ra viện hơn.

Theo đó, BS Nam cũng khuyến cáo bệnh nhân không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân, nên đi khám bệnh sớm nếu thấy có các biểu hiện của viêm loét dạ dày tá tràng (như nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua…) để nhận được những tư vấn điều trị thích hợp, kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng nguy hiểm như thủng ổ loét, chảy máu dạ dày, ung thư…