Cách làm chè khúc bạch – món ngon vạn người mê

Cách làm chè khúc bạch – món ngon vạn người mê trong ngày hè

 

Dù chỉ mới bước qua những ngày đầu hè thôi nhưng cái nóng oi bức đã làm cho mọi người cảm thấy mệt mỏi và khó chịu, những món ăn nóng hổi hay nhiều dầu mỡ của mùa lạnh đã không thể “yêu thương” thêm được nữa, thay vào đó là sự lên ngôi của các món chè, đặc biệt là chè khúc bạch. Còn gì tuyệt vời hơn khi được cùng gia đình, bạn bè thưởng thức bát chè khúc bạch thanh mát, ngọt dịu trong những ngày hè này. Hãy cùng bikiphay.net học cách làm món chè vạn người mê này nhé!

Đầu tiên hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu để làm chè khúc bạch nào!

Nguyên liệu làm khúc bạch gồm có:

– Whipping cream: 300ml

– Sữa tươi không đường: 300ml

– Gelatin ( bột hoặc lá ): 25gr

– Đường: 80gr

– Phomai con bò cười: 2 chiếc

– Syrup cốm: 15ml

Ngoài ra các bạn có thể tạo ra nhiều mùi vị và màu sắc cho khúc bạch bằng trà xanh, cafe, syrup nho…

Tiếp đến là chuẩn bị nguyên liệu làm các phần khác của chè khúc bạch nhé. Bao gồm:

– Lá nếp: 6 lá

– Nước: 1200ml

– Đường phèn: 350-400gr tuỳ khẩu vị

– Hạnh nhân, vải hoặc nhãn hộp, hạt é

 

 

Công đoạn chuẩn bị đã xong, chúng ta cùng bắt tay vào “chiến đấu” làm thôi!

– Đổ whipping cream, sữa tươi không đường, sữa đặc, đường cát trắng, vào một cái nồi (nêm nếm cho vừa miệng, ngọt nhạt tuỳ ý)

– Bóc phomai con bò cười vào bát, dùng thìa nghiền thật nhuyễn, dùng rây lọc thật mịn vào nồi đựng whipping cream và sữa tươi, khuấy thật đều và để nguyên.

– Cho hết bột gelatin vào cái bát, thêm khoảng 150ml nước lọc khuấy đều để gelatin nở và ngậm đủ nước trong vòng 10-15p. (Lưu ý nếu bạn muốn khúc bạch tan chảy ngay cho vào miệng thì cho bớt gelatin đi nhưng sẽ đồng nghĩa với việc khúc bạch khó đông,khó cắt,khó lấy ra,khi cho vào nước tan rất nhanh nên khó để được lâu)

– Lấy một cái bát to gấp đôi bát đựng gelatin, đổ nước thật sôi vào bát to đó rồi đặt bát đựng gelatin vào giữa bát to,dùng thìa khuấy cho gelatin tan chảy ra (lưu ý là không đun sôi gelatin trên bếp sẽ làm cho gelatin mất tác dụng làm đông hoặc khó đông sau khi cho vào các hỗn hợp khác nên mới làm tan chảy bằng đun cách thuỷ)

– Bật bếp lửa nhỏ vừa, đặt nồi đựng whipping cream và sữa tươi lên bếp, dùng thìa khuấy nhẹ đến khi hỗn hợp âm ấm là được khoảng 60-65 độ,không để cho sữa quá nóng hoặc sôi. Bắc nồi ra khỏi bếp và từ từ đổ bát gelatin mới làm tan chảy vào, khuấy nhẹ nhàng cho các nguyên liệu hoà tan vào nhau.

– Chuẩn bị một hộp đựng (mình dùng hộp đựng thức ăn cất tủ lạnh) bọc qua một lớp màng bọc thực phẩm vào hộp để khi lấy khúc bạch ra dễ dàng hơn.Đổ hỗn hợp sữa tươi,whipping cream,sữa đặc,pho mai con bò cười,gelatin vào hộp,cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 5-6h mang ra cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

– Tiếp đến là cách tạo màu và vị cho khúc bạch:

Chia đều hỗn hợp sữa tươi+whipping cream+gelatin ở trên ra các hộp .Trộn màu, mùi vị theo ý thích.Thích mùi vị chanh leo thêm vài thìa siro chanh leo hoặc siro dâu, muốn trà xanh thêm bột trà xanh, cacao thêm bột cacao…hoặc không thích mùi màu để nguyên bản là trắng.

– Nhãn bóc vỏ, nhẹ nhàng bỏ hạt hoặc bạn có thể dùng nhãn đóng hộp có bán tại các siêu thị nhé

– Nếu dùng các loại hoa quả khác như: xoài,dâu tây,đào ngâm đóng hộp…thì cắt nhỏ vừa miệng ăn.

– Hạt chia hoặc hạt é ngâm nở

– Hạnh nhân lát rang chín vàng

 

Đun sôi 1l nước trắng với 200gr đường phèn và vài cái lá dứa tạo mùi thơm. Ngọt nhạt có thể điều chỉnh theo khẩu vị của bạn.Nếu dùng vải hoặc nhãn tươi, khi nước sôi thả tất cả vào nồi nước đường,đảo nhẹ tắt bếp. Nếu dùng nhãn,vải đóng hộp thì bạn có thể bỏ qua bước này.

– Khi ăn bạn hãy bày mỗi thứ một ít ra bát to, chan nước đường phèn lá dứa,thêm vài thìa nước vải hoặc nhãn đóng hộp, thêm đá bào và rắc hạnh nhân lát lên trên là xong. Và nhớ để lạnh để ăn ngon hơn nhé.

Cách làm chè khúc bạch đơn giản phải không nào, vị thanh mát của nước đường, dẻo của viên khúc bạch thơm mùi kem sữa, nhãn dai dai và hạnh nhân giòn chắc chắn sẽ “đốn tim” của tất cả mọi người trong những ngày hè nắng nóng. Chúc các bạn thành công!