5 dấu hiệu nhận biết sớm ung thư thanh quản mà nhiều người đang bỏ qua

Bệnh ung thư thanh quản nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi là 80%, nhưng đa phần các trường hợp chủ quan, thiếu hiểu biết, bỏ qua những dấu hiệu sớm của bệnh khi đến viện đã ở giai đoạn muộn.

Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản được bác sĩ của Bệnh viện K khuyến cáo cần ghi nhớ để nhận biết sớm bệnh và để việc điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao nhất nếu chẳng may mắc phải.

1. Khàn tiếng

Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo: Nếu chứng khản tiếng kéo dài trên 3 tuần, đặc biệt ở độ tuổi >40 cần được xét nghiệm, thăm khám kịp thời. Đây là triệu chứng ung thư thanh quản sớm, thường gặp và đôi khi là duy nhất ở nhiều bệnh nhân.

Ho từng cơn co thắt là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư thanh quản. Ảnh minh họa

2. Ho

Ho là biểu biểu hiện của nhiều bệnh về đường hô hấp như: viêm họng, viêm amidan,… nhưng cũng là dấu hiệu thường gặp khi mắc bệnh ung thư thanh quản nên cẩn trọng.

Khi mắc bệnh này, chứng ho kín đáo hơn và mang tính chất kích thích, đôi khi có từng cơn ho kiểu co thắt.

Ở giai đoạn muộn bệnh nhân còn thấy nuốt khó, sặc thức ăn, xuất tiết vào đường thở thì gây nên những cơn ho sặc sụa.

3. Khó thở

Biểu hiện khó thở có thể xuất hiện sớm hoặc cùng lúc với khàn tiếng. Kích thước khối u ngày càng tăng thì khẩu kính của thanh môn ngày càng hẹp. Lúc đầu khó thở chỉ xuất hiện khi gắng sức (lên cầu thang, mang vật nặng…), nhưng về sau chúng biểu hiện rõ rệt và thường xuyên hơn.

Khó thở, khó nuốt cũng là dấu hiệu của ung thư thanh quản. Ảnh minh họa

4. Khó nuốt

Thường xuất hiện sau chứng khàn tiếng và khó thở, lúc này khối u đã lan ra vùng hầu họng kèm theo dấu hiệu đau tai.

Bệnh nhân ở giai đoạn này không ăn cơm được, chỉ ăn cháo hoặc uống sữa, thậm chí phải đặt ống sonde dạ dày để bơm thức ăn.

5. Sút cân

Tình trạng sút cân không rõ nguyên nhân kèm theo những bất thường nói trên là bằng chứng rõ ràng cho bệnh ung thư thanh quản.

Do đó, bạn cần lưu ý thăm khám kịp thời để xác định tình trạng và có phương án đối phó phù hợp.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản mà mọi người nên cảnh giác với các triệu chứng này khi gặp. Ngay khi thấy những dấu hiệu trên, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời.